Những lời từ chối ngọt ngào

Bạn bè rủ đi chơi, hoặc nhờ làm điều gì đó bạn không thích, làm thế nào để từ chối nhưng vẫn khiến người khác “mát lòng mát dạ”?

7 câu nói sau đây có thể áp dụng để từ chối trong mọi trường hợp. Bạn có thể trau chuốt lại lời nói tùy vào hoàn cảnh và người đối diện.

1. “Hãy cho tôi một ít thời gian để cân nhắc”, sau đó gọi lại nói không

Việc bạn trì hoãn câu trả lời chứng tỏ bạn là một người biết nghĩ chứ không hời hợt, trong thời gian đó vẫn giữ liên lạc với . Hơn nữa đối phương cũng hiểu rằng, bạn đã mất thời gian thật lâu mới quyết định từ chối, tức là bạn cũng có đắn đo, do dự, chứ không cự tuyệt phũ phàng. Bạn sẽ được thông cảm nhiều hơn.

2. “Đó là lời đề nghị rất tuyệt, nhưng tiếc quá…”

Hãy khen một cách thành tâm, sau đó lấy làm tiếc vì không thể đồng ý được. Ví dụ như bạn bè muốn bạn đi liên hoan sau khi kết thúc học kì, bạn có thể nói rằng: “Mình cực kì thích đi các buổi liên quan, lúc đó không khí lớp sôi động hẳn, không giống như lúc phải học hành. Nhưng tiếc quá, tuần này mình không thể đi được, chúng ta còn gặp nhau trên lớp dài dài mà”.

3. “Tôi đánh giá bạn rất cao, chỉ muốn làm việc/trò chuyện/chia sẻ với bạn thôi. Tuy nhiên…”

Khi bạn khen một ai đó, bạn đã xoa dịu một phần sự khó chịu nơi họ khi bạn từ chối. Cho dù vế sau bạn có khước từ thì họ cũng không chú ý lắm, họ chỉ nhớ mãi lời khen của bạn. Chẳng hạn như nếu một đồng nghiệp nhờ bạn làm việc hộ, đừng vội từ chối thẳng, hãy bảo rằng: “Trước giờ mình được biết bạn là một người làm việc rất chuyên nghiệp. Nếu được làm giúp bạn, mình sẽ học hỏi được rất nhiều thứ. Nhưng mà mình sợ mình không thể đảm nhận được công việc của bạn đâu. Nó không đúng với sở trường của mình”. Có khi bạn không cần nói vế sau, chỉ cần khen thôi, là họ thay đổi quyết định và không cần nhờ bạn giúp ấy chứ.

4. “Tôi không thể làm việc ấy vì không được phép”

Thay vì từ chối thẳng thừng, hãy tìm một lí do khách quan nào đó, chứng tỏ rằng “không phải tôi không muốn, nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc, tôi phải đành từ chối bạn thôi”. Tất nhiên lí do bạn đưa ra phải thật sự hợp lí và thuyết phục. Chẳng hạn như: “Chiều nay không thể đi chơi được, mình phải về nhà ôn tập, mai kiểm tra”, “Mình không cho bạn mượn điện thoại được, lát nữa mẹ mình dùng rồi”…

5. “Tôi rất lấy làm tiếc”, kèm lí do

Hãy cho người ấy thấy rằng bạn đã rất tiếc nuối và khó khăn khi từ chối ra sao. Đồng thời nêu lí do riêng của mình. Sự thẳng thắn và dứt khoát sẽ khiến đối phương tin tưởng bạn, bạn không cần phải lí giải gì nhiều nếu bạn có lí do riêng của mình.

6. “Điều đó không phù hợp với tôi, tôi không thể trả lời được ngay lúc này”

Hãy trả lời câu này với thái độ dứt khoát, nếu bạn có việc riêng không thể nói ra. Bạn có thể giúp đỡ người ấy bằng một dịp nào khác để “bù đắp” cho họ. Câu này có thể áp dụng được khi bạn muốn từ chối lời tỏ tình.

7. “Ừm… không được đâu”, kèm một nụ cười thân thiện

Nếu ai đó muốn bạn làm điều gì đó cho họ nhưng bạn không thể, hãy trả lời câu này. Có thể áp dụng nếu đối phương không thân lắm với bạn. Hãy “ừm” sau đó ngưng một lúc rồi mới trả lời, để cho người ấy thấy, bạn cũng khó xử khi phải khước từ.

Nguồn Internet

Trung tâm tin học BẢO NGHIỆP Đào tạo tin học ứng dụng - Tin học kỹ thuật - Tin học mỹ thuật chuyên nghiệp Thường xuyên khai giảng khóa mới: tin học cơ bản, tin học nâng cao, Thiết kế đồ họa, Khóa học Corel, Khóa học Illustrator, Khóa học Photoshop, Khóa học Autoad, Khóa học 3d max, Khoa học thiết kế khuôn mẫu Creo/Prametric 3.0 ... Cơ sở 1: số 27 đường CN6, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM Cơ sở 2: 168 Trần thanh mại, Kp2, Phường tân tạo A, quận Bình Tân. TPHCM ĐT: 0989.13.58.13 

Hotline: 0989.13.58.13